Ví dụ về SOLID trong OOP


SOLID là tập hợp 5 nguyên tắc thiết kế các lớp trong OOP, tuân thủ các nguyên tắc này sẽ giúp bạn tạo thiết kế dễ thay đổi, mở rộng, dễ kiểm soát lỗi về sau. Đây là các nguyên tắc mà từ anh fresher tới anh lập trình sư, và cho đến ngày code cuối cùng trước khi xuống lỗ bạn vẫn phải tuân theo (chứ không đến khi con cháu thừa kế lại code ngày nào nó cũng lôi ra chửi 😁).

Vấn đề là làm sao để các bạn hiểu đúng và đầy đủ 5 nguyên tắc này. Tôi đã cố gắng suy nghĩ, tâm tư, tìm hiểu… kể cả lúc đi ăn và đi… ngủ, để tìm xem cách nào giúp các bạn hiểu và nhớ các quy tắc này dễ dàng nhất. Và cách tôi chọn là viết ra 5 ví dụ mẫu, đại diện cho việc vi phạm 5 quy tắc trên.

Các bạn có thể truy cập vào các ví dụ trên tại: https://github.com/daohainam/solid-bad-designs

Cách học là:

– Bạn hãy đọc qua code của từng ví dụ, tốt nhất là theo thứ tự các chữ cái đầu tiên S-O-L-I-D.

– Tự mình suy nghĩ xem có vấn đề gì với thiết kế trên. Bạn nên đặt ra các câu hỏi kiểu như: “Nếu sau này ta muốn thêm”, “Nếu sau này ta muốn thay đổi” … thì phải làm sao?

– Từ đó bạn xem thử khi bạn muốn thêm/thay đổi như vậy thì sẽ gặp vấn đề gì.

– Thử thay đổi lại thiết kế các lớp để giúp thiết kế tốt hơn, giúp giải quyết các vấn đề của bạn.

Chủ đề về phân tích thiết kế là một chủ đề rất thú vị các bạn ạ. Trong thực tế bạn sẽ luôn gặp những vấn đề mà lúc đi học có nằm mơ cũng không tưởng tượng ra được 😀. Bạn sẽ học mãi, học mãi, tìm giải pháp, giải quyết vấn đề, một hôm nào đó lại thấy một vấn đề mới trong giải pháp tưởng chừng hoàn hảo đó, rồi lại học, lại suy nghĩ…

Tôi sẽ cập nhật thêm mô tả các vấn đề và giải pháp. Các bạn nhớ truy cập vào repository và tặng cho nó 1 Star nếu thấy hay nhé, xin cảm ơn trước! 😘

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s