Giới thiệu về Windows 8 Consumer Preview dành cho nhà phát triển ứng dụng


Microsoft vừa công bố bản Windows 8 Consumer Preview vào ngày hôm qua, với hơn 100.000 đoạn code được thêm mới, phiên bản này có rất nhiều cải tiến so với Windows 7. Là một nhà phát triền phần mềm, tôi có một mối quan tâm đặc biệt với các phiên bản mới của Windows, tôi luôn phải tìm  hiểu những tính năng, công nghệ mới có trong các phiên bản hệ điều hành của Microsoft. Tuy nhiên, cũng như nhiều người khác, kiến thức về Windows 8 và các thành phần mới, cũng như những thay đổi của nó đối với tôi là con số không, vì vậy tôi sẽ bắt đầu quá trình tìm hiểu nó, trong quá trình này, tôi sẽ chia sẻ những gì học được lên blog này, hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn có cùng mối quan tâm giống tôi.

Nếu có bất kỳ sai sót gì, các bạn có thể comment ở dưới. Xin chân thành cảm ơn.

Đào Hải Nam

Bài sau được dịch từ: http://msdn.microsoft.com/en-us/windows/apps/hh852650

Giới thiệu

Nếu là một nhà phát triển, Windows® 8 Consumer Preview mang đến cho bạn một nền tảng tuyệt vời để tiếp cận đến hàng triệu người sử dụng Windows hàng ngày cho công việc, sáng tạo hoặc giải trí trên khắp thế giới. Với Windows 8 Consumer Preview, bạn có cơ hội và khả năng tiếp cận chưa từng có đến tập khách hàng toàn cầu. Windows 8 giới thiệu một cơ hội đáng  kể đến các nhà phát triển, với cơ hôi tiếp cận hàng triệu người dùng với các ứng dụng dạng Metro tuyệt vời của bạn.

Các ứng dụng sẽ là trung tâm của trải nghiệm trên Windows 8. Chúng sống với các hành vi và nội dung sôi động. người dùng sẽ đắm mình trong các ứng dụng dạng Metro, chạy ở chế độ toàn màn hình của bạn, nơi họ có thể tập trung vào nội dung, thay vì tập trung vào hệ điều hành.

Với việc đăng ký bán ứng dụng vào gian hàng Windows Store, bạn có thể khai thác được tập người dùng Windows trên toàn cầu, thậm chí ngay từ bước Consumer Preview. Bạn sẽ tận dụng được một tập công cụ và dịch vụ phong phú, bao gồm phiên bản nâng cấp của Microsoft® Visual Studio® Express, Microsoft® Expression Blend®, bản tối ưu của Windows 8 SDK, và dữ liệu cá nhân hóa từ xa, do vậy bạn có thể phát triển và triển khai ứng dụng nhanh hơn, và tăng lợi nhuận.

Với Windows 8, bạn có thể nâng các cao kỹ năng đã có để tạo nên các ứng dụng dạng Metro cho khách hàng của bạn.

 • Các nhà phát triển ứng dụng Web có thể dùng kỹ năng HTML5, CSS3 và JavaScript, cũng như dùng các thư viện JavaScript từ bên thứ ba.
 • Các nhà phát triển .NET Framework và Silverlight có thể dùng kỹ năng XAML, C# và Visual Basic.
 • Các nhà phát triển mong muốn đạt hiệu năng tốt nhất cho các trờ chơi hay ứng dụng nặng về đồ họa có thể dùng sức mạnh của Microsoft DirectX 11.

Với Windows 8, bạn đã sẵn sàng để tưởng tượng, xây dựng và bán ứng dụng tuyệt vời tiếp theo cho cả thế giới.

Các ứng dụng nắm giữ vị trí trung tâm

Windows 8 làm cho việc tạo các ứng dụng Metro toàn màn hình trở nên dễ dàng hơn. Các control mềm dẻo và dễ sử dụng, các hoạt hình có sẵn, và các tùy chọn về layout làm cho ứng dụng của bạn có cảm giác nhanh và mềm mại. Các live tile (các ô vuông hay chữ nhật trên màn hình Start) hiển thị thông tin từ website hay dịch vụ và đảm bảo cho ứng dụng của bạn trở nên hữu ích – thậm chí ngay cả khi nó không chạy. Khi người dùng có thêm ứng dụng mới, các trải nghiệm của họ được làm giàu thêm nếu các ứng dụng đó kết hợp với nhau (tham gia vào app contract). Ví dụ, khi một ứng dụng dùng Search contract, người dùng có thể tìm thông tin nội dung của nó từ các ứng dụng không liên quan. Nguuwowfi dùng có thể chọn để chia sẻ nội dung từ một ứng dụng cho các ứng dụng khác. và các ứng dụng có thể được tối ưu dựa trên ngữ cảnh người dùng, phần cứng hay các tùy chọn.

Các khái niệm cơ bản về ứng dụng dạng Metro style

Hơn cả một nền tảng ứng dụng, Metro là một triết lý thiết kế giúp bạn xây dựng các ứng dụng hấp dẫn và dễ sử dụng sẽ làm hài lòng các khách hàng của bạn với mô hình giao dịch thống nhất và trực quan. Một số nguyên tắc chung để làm nên các ứng dụng Metro là:

 • Nhanh và mượt mà: Việc tương tác người dùng và việc chuyển đổi (giữa các thành phần, các màn hình…) nhanh chóng và trực quan, các hiệu ứng đều có mục đích có mục đích riêng.
 • Hỗ trợ nhiều trạng thái: Các ứng dụng Metro hỗ trợ chế độ chạy toàn màn hình (full-screen), đóng vai trò trung tâm, hoặc chạy ở chế độ đơn giản hóa khi có một ứng dụng khác đóng vai trò trung tâm.
 • Hỗ trợ contract: Các app contract cung cấp một cách để các ứng dụng có thể làm việc cùng nhau, cho phép các ứng dụng có thể tìm kiếm dữ liệu của nhau, hoặc chia sẻ nội dung từ một ứng dụng cho các ứng dụng khác. Các nâng cấp về trải nghiệm này sẽ làm người dùng cài đặt thêm nhiều ứng dụng để tận dụng app contract.
 • Live tile: Các thông tin hữu ích có thể hiển thị lên trên tile (ô vuông hoặc chữ nhật trên màn hình Start) ngay cả khi ứng dụng không chạy.
 • Các cài đặt và dữ liệu có thể được đồng bộ nhờ “đám mây”: Người dùng có được các trải nghiệm tuyệt vời không phụ thuộc vào việc họ đăng nhập từ đâu.

Việc tuân thủ các nguyên tắc này giúp ứng dụng của bạn dễ dùng hơn, mang lại hiệu quả về trực giác cao hơn, và giúp bạn chuyển tải được một trải nghiệm đồng nhất và thân thiện với người dùng.

Để tìm hiểu thêm về các nguyên tắc trong ứng dụng Metro, xem thêm Metro style design principles.

App contracts

App contracts là một cách cho phép người dùng tìm kiếm và chia sẻ nội dung một cách liền mạch giữa các ứng dụng không liên quan. Chúng mở rộng tính hữu dụng của ứng dụng bằng cách loại bỏ sự cần thiết phải làm việc với các chuẩn hoặc các API riêng của từng ứng dụng để truy xuất vào kho dữ liệu của ứng dụng đó. Bạn không cần phải biết bất kỳ điều gì về ứng dụng đích ngoài việc khai báo hỗ trợ cho contract nào đó – và chỉ cần vậy.

Hình 1. Người dùng có thể tìm kiếm nội dung trong ứng dụng của bạn và tất cả các ứng dụng khác có hỗ trợ Search contract.

Windows 8 hỗ trợ một số loại contract, bao gồm:

 • Search: Khi bạn dùng Search contract, người dùng có thể tìm kiếm không chỉ trong ứng dụng của bạn và còn cả ở trong các ứng dụng khác cùng tham gia vào Search.
 • Sharing: Cho phép bạn chia sẻ nội dung từ ứng dụng của bạn cho một ứng dụng khác, hoặc ngược lại, nếu người dùng muốn.
 • PlayTo: Bạn có thể giúp người dùng chơi các nội dung đa phương tiện trên các thiết bị hỗ trợ DLNA được kết nối đến hệ thống.
 • App to app picking: Cho phép người dùng chọn file từ một ứng dụng trực tiếp ngay bên trong ứng dụng khác.
 • Settings: Cho phép cung cấp khả năng truy cập đến các cài đặt hệ thống có liên quan đến trải nghiệm người dùng một cách nhanh chóng và tùy thuộc ngữ cảnh, bao gồm cả việc liệu ứng dụng có thể truy cập hệ thống xác định vị trí người dùng hay không.

Để có thêm thông tin về App contract, xem App contracts and extensions.

Nhanh và mượt

Với Windows 8, chúng tôi đã tạo một nền tảng tối-ưu-cho-chạm cho phép bạn tương tác một cách trực quan. Kết quả là, việc tương tác với hệ điều hành và các thành phần trên giao diện mang lại cảm giác tự nhiên và nhạy. Các hoạt hình và chuyển đổi được dùng một cách cố ý, và các hiệu ứng tinh tế và được thiết kế để nâng cao tính kết nối giữa bạn và máy PC. Layout ứng dụng đượng đơn giản hóa với các hàm API cho layout và các control dễ sử dụng.

Thư viện hoạt hình có sẵn cho phép bạn tạo các trải nghiệm hoạt hình hóa một cách mềm mại từ một tập toàn diện các hoạt hình được tạo sẵn sống động và duy nhất. Với các chuyển đổi (transformation) 3-D bạn có thể thêm các trải nghiệm mượt mà, mềm mại và trực quan như thay đổi góc nhìn hoặc lật các thành phần trên màn hình.

Để biết thêm về hoạt hình, tham khảo bài Animating your UI.

Cơ chế sắp xếp các thành phần trên trang (layout) mềm dẻo cho phép các ứng dụng có thể tạo layout dễ dàng và đồng nhất với Windows 8 vì nó hỗ trợ nhiều chế độ sắp xếp khác nhau. FlexBox cho phép bạn tạo các bộ chứa (container) có thể mở rộng ra chiếm bất kỳ chỗ nào còn trống trên trang. Grid layout cho bạn khả năng sắp xếp và đặt kích thước các thành phần vào từng ô trên một cấu trúc lưới mà bạn có thể định nghĩa với các đơn vị cố định, theo hệ số hoặc để tự động. Multi-Column layout bắt chước dạng hiển thị trong các tờ báo hoặc tạp chí.
Để biết thêm về layout, tham khảo bài Defining layout, navigation, and commands.

Semantic Zoom là một cách để duyệt qua các tập hợp nội dung lớn, được tối ưu cho màn hình cảm ứng. Người dùng có thể cuộn hoặc hạ nội dung của họ thấp xuống, và sau đó phóng to-thu nhỏ để xem thêm hoặc bớt thông tin. Điều này cho phép các ứng dụng biểu diễn nội dung theo một cách trực quan, có cảm giác chạm và có nhiều thông tin hơn cách duyệt dữ liệu truyền thống (như dùng tab).
Để tìm hiểu về Semantic Zoom, xin đọc thêm Guidelines for Semantic Zoom.

Semantic Zoom helps you navigate large content collections

Hình 2. Semantic Zoom giúp bạn duyệt qua các tập hợp nội dung lớn.

Các phương thức nhập dữ liệu linh hoạt

Có một số phương thức nhập dữ liệu khác nhau để bạn có thể cân nhắc khi thiết kế ứng dụng, bao gồm chạm, bút, dùng chuột và bàn phím. Windows 8 làm cho việc hỗ trợ các phương thức này trở nên dễ dàng bằng cách theo sát phương châm “thiết kế cho chạm nhưng vẫn dùng được với bút, chuột và bàn phím”.
Các hàm Pointer API cho phép bạn làm việc với bất kỳ phương thức nhập dữ liệu nào (chuột, bàn phím, bút và chạm) mà không cần phải biết dữ liệu được nhập thực sự từ đâu. Các hàm Gesture API cấp cao cho phép bạn định nghĩa trước các điệu bộ (gesture) trong ứng dụng. Bạn cũng có khả năng dựng lên các gesture riêng hoặc dùng các phương thức nhập cụ thể để cung cấp một trải nghiệm tùy biến và duy nhất trong ứng dụng của bạn.
Để biết thêm về các phương thức nhập dữ liệu trong Windows 8, xem bài Responding to user interaction.

Các trải nghiệm phù hợp ngữ cảnh

Việc xây dựng các trải nghiệm tận dụng được đầy đủ ưu thế của phần cứng mới nhất rất đơn giản trong Windows 8. Các hàm Sensor API giúp bạn xây dựng ứng dụng phù hợp từng ngũ cảnh riêng, và các ứng dụng có thể tự điểu  chỉnh để phù hợp với dạng thức mà nó chạy trên đó.
Khả năng hỗ trợ các cảm biến là một giải pháp hỗ trợ cho cả các ứng dụng desktop và dạng Metro. Các hàm Win32 API cho phép bạn tích hợp dữ liệu từ các cảm biến mà không cần viết nhiều code. Các thành phần Windows Runtime Components cho phép bạn truy cập nhanh chóng đến dữ liệu được cung cấp bởi 8 loại cảm biến khác nhau, bao gồm: gia tốc, định vị, đo độ nghiêng, con quay hồi chuyển, la bàn, cảm biến ánh sáng, và định hướng đơn giản.

Để xem thêm về cảm biến trong Windows 8, đọc bài Integrating devices, printers, and sensors.

Windows 8 cũng điều chỉnh các ứng dụng để đảm bảo kích thước vật lý của các thành phần giao diện không phụ thuộc vào mật độ điểm ảnh của thiết bị. Là một nhà phát triển, những gì bạn cần làm là ít nhất – chỉ cung cấp các tài nguyên có thể điều chỉnh kích thước và Windows sẽ thực hiện phần còn lại.
Các tile mang tính kết nối và sống động
Thông qua các tile trên màn hình Start, các ứng dụng của bạn sẽ trở nên sống động với các hành vi và có thể chuyển tải các nội dung sôi động ngay cả khi nó không chạy. Dùng live tile, ứng dụng của bạn có thể cung cấp những dữ liệu hữu ích và nhanh chóng đến người dùng, trong khi vẫn tối thiểu hóa việc sử dụng pin. Windows Push Notification Services (WNS) cho phép các ứng dụng của bạn nhận các thông điệp và gửi các thông điệp đó lên live tile của ứng dụng hoặc cung cấp một thông báo đến người dùng.

Live tiles bring your app to life, even when it’s not running

Hình 3. Live tiles mang ứng dụng của bạn vào cuộc sống, ngay cả khi không chạy

Để có thêm thông tin về live tile, xem bài Working with tiles, badges, and toast notifications.

Phát triển cho Internet Explorer 10

Windows® Internet Explorer® 10 Consumer Preview là cách mới để trải nghiệm web và được tối ưu cho các thiết bị Windows 8 hỗ trợ chạm. Các nhà phát triển có thể dùng cùng các thẻ HTML5 để tạo nên các website tương tác có thể chạy trong cả hai trải nghiệm trên Windows 8.

Dựa trên các chuẩn

Internet Explorer dựa trên một nền tảng hỗ trợ HTML5 và cho phép cùng một đoạn markup làm việc giống nhau trên các trình duyệt hiện đại khác. Và với hỗ trợ mở rộng cho các chuẩn thêm vào như HTML5, CSS3 và EcmaScript5, Internet Explorer 10 Consumer Preview cung cấp cho các nhà phát triển một nền tảng được chuẩn hóa cho phép họ có thể viết các site đẹp và nhiều tính năng mà không cần đến sự hỗ trợ của các plug-in.
Để biết thêm về các chuẩn được hỗ trợ bởi Internet Explorer 10, xem Internet Explorer 10 Guide for Developers.

Được thiết kế cho “chạm”

Internet Explorer 10 Consumer Preview cung cấp khả năng duyệt web bằng ngón tay một cách trực quan. Bạn có thể xoay, phóng to thu nhỏ hay chuyển qua các thành phần một cách tự nhiên. Với các sự kiện con trỏ trong Internet Explorer 10 Consumer Preview, bạn có thể hỗ trợ việc nhập liệu đa-chạm, bút, và chuột với cùng một cách phát triển.
Cam kết của Microsoft trong việc hỗ trợ HTML5 nay đã mở rộng ra khỏi lĩnh vực trình duyệt để được hỗ trợ trực tiếp trong Windows 8. Các nhà phát triển Web xây dựng các ứng dụng web với JavaScript và HTML5 sẽ có thể nhanh chóng và dễ dàng chuyển chúng thành các ứng dụng Metro, và chúng có thể tận dụng được tất cả các ưu điểm có trong Windows.

Kết nối với “đám mây”

Các nhà phát triển có thể tận dụng các thế mạnh của các dịch vụ do Microsoft cung cấp giúp cho ứng dụng của họ trở nên mạnh mẽ hơn khi kết nối vào “mây”. Khi các nhà phát triển kết nối các ứng dụng vào “đám mây” dùng Live SDK, họ có thể dùng các dịch vụ như single sign-on, cho phép người dùng trải nghiệm sâu hơn vào trong ứng dụng nhờ việc có thể lưu dữ liệu dễ dàng hơn hay giao tiếp với bạn bè và gia đình của họ.
Để biết về cách sử dụng Live SDK, xem the Windows Live Developer Center.

Xây dựng các ứng dụng từ những kiến thức đã có

Windows 8 cho phép bạn xây dựng ứng dụng dạng Metro dùng một số ngôn ngữ hoặc công cụ lập trình khác nhau. Bạn có thể viết ứng dụng của bạn bằng C#, C++, hay Visual Basic, và dùng XAML để khai báo giao diện. Hoặc bạn có thể xây dựng ứng dụng sử dụng các công nghệ ưeb như HTML5, CSS3 và JavaScript. Các nhà phát triển mong muốn một giải pháp có hiệu năng tốt nhất trên Windows 8 có thể sử dụng Microsoft® DirectX® 11.1 với C++.

Mở rộng và tương thích với các framework sẵn có

Các mô hình ứng dụng Windows 8 cung cấp tính dễ mở rộng một cách tự nhiên, nhờ vậy bạn có thể dễ dàng xây dựng cách thư viện thành phần dùng lại được riêng của bạn. Đầu tiên bạn xây dựng các thành phần này với C++, C# hay Visual Basic và dịch chúng như một thư viện, và sau đó bạn có thể dùng bất kỳ ngôn ngữ được hỗ trợ nào để gọi các thành phần đó trong ứng dụng của bạn.

The Windows Runtime (WinRT) là một tập API đơn giản được dùng để xây dựng các ứng dụng Metro. Các hàm  WinRT API được hỗ trợ bởi tất cả các ngôn ngữ như Javascript, C++, C# và Visual Basic. WinRT API có thể được truy cập từ các nền tảng Microsoft khác như .NET Framework hay Windows C Runtime Library. Các ứng dụng Windows desktop cổ điển trước đây cũng có thể truy cập vào tập con của WinRT, ngoài tập hàm Win32 API và .NET API giống như trước giờ.
Để học thêm về Windows Runtime, mời xem the API reference for Windows Runtime and Windows Library for JavaScript.

Các ứng dụng dạng Metro với HTML5 và JavaScript cho phép tận dụng sức mạnh của của các tính năng mới trong các ứng dụng dùng công nghệ web chuẩn. Nó cho phép bạn tạo nên các ứng dụng thuần Windows với tính đơn giản và mềm dẻo của các thẻ chuẩn HTML, JavaScript và CSS3 bằng cách dùng thư viện mới có tên Windows Library for JavaScript. Microsoft® Visual Studio® 11 Express cho Windows 8 cung cấp khả năng truy cập đến khả năng truy cập đến một thư viện mở rộng các mẫu ứng dụng để tạo nên một môi trường phát triển ứng dụng nhanh chóng.

Để có thêm thông tin về việc xây dựng các ứng dụng Metro dùng HTML5 và JavaScript, xin xem thêm Developing Metro style apps (JavaScript).
XAML cho phép bạn mang theo tất cả các kiến thức đã có với C#, Visual Basic và C++. Nếu bạn đã quen thuộc với Silverlight hay WPF, bạn sẽ hoàn toàn dễ dàng thích ứng với việc phát triển các ứng dụng Windows 8. Các control Windows 8 mới đã được xây dựng hoàn toàn dùng XAML, cho phép bạn tạo nên các trải nghiệm người dùng với đặc tính của Windows mới.

Để có thêm thông tin về việc phát triển các ứng dụng Windows dạng Metro với C#, C++ hay Visual Basic, xem thêm Developing Metro style apps (C#/C++/VB).

Đồ họa DirectX là một trong những phần cốt lõi của Windows 8. Bạn có một số tùy chọn khi viết các game dạng Metro. Bạn có thể tạo nên các ứng dụng full-screen với các chuyển động mềm mại, không bị nhấp nháy dùng HTML5, JavaScript và CSS3. Hoặc viết các ứng dụng 2D ấn tượng và các ứng dụng 3D đơn giản với XAML dung C# hay Visual Basic. Bạn cũng có thể tận dụng tất cả sức mạnh của phần cứng đồ họa hiện đại dùng C++ và HLSL với DirectX 11.1.
Hệ thống đồ họa mới của Windows 8 được tích hợp tốt hơn, giúp cho các thành phần Direct2D, Direct3D và DirectCompute có thể được dễ dàng làm việc chung với nhau và yêu cầu ít tài nguyên trùng lắp như trước. Các tính năng trước đây chỉ có trong XNA, như DirectXMath, XAudio2 và XInput giờ có thể dùng được bởi cả các nhà phát triển ứng dụng Metro. Đối với các trải nghiệm cao nhất trong game và video, hãy dùng DirectX 11.1 để mang lại các hình ảnh nổi 3 chiều cho ứng dụng của bạn.

Để có thêm thông tin về đồ họa DirectX trong Windows 8, xem bài Create your first Metro style app using DirectX.

Các công cụ mạnh mẽ và tất cả các tài nguyên bạn cần

Bộ Windows 8 SDK và Windows Dev Center cung cấp tất cả mọi thứ bạn cần để bắt đầu xây dựng ứng dụng của bạn. Windows 8 SDK bao gồm một phiên bản miễn phí của Microsoft® Visual Studio 11 Express cho Windows 8 và Microsoft® Expression Blend® bắt đầu tạo ứng dụng. Windows 8 Dev Center cung cấp việc truy cập đến hàng ngàn ứng dụng mẫu, tài liệu, các bài hướng dẫn, và cả chỉ dẫn từ các chuyên gia.
Windows SDK cho các ứng dụng Metro cung cấp một trải nghiệm phát triển hoàn chỉnh. Nó chỉ bao gồm các công cụ và tài nguyên bạn cần để có thể bắt đầu một cách nhanh chóng. Các ví dụ mẫu và tài nguyên đã được chuyển lên Internet để tối thiểu hóa thời gian tải về. WinRT API đã được tối ưu để đơn giản hóa quá trình phát triển. Và việc bao gồm cả Microsoft® Visual Studio 11 Express for Windows 8 và Microsoft® Expression Blend® cung cấp cho bạn các công cụ thiết kế và phát triển hàng đầu để tạo nên các ứng dụng Metro style.
Để có thêm thông tin về Windows SDK cho các ứng dụng Metro style, xem thêm Metro style app development.Để trải nghiệm các ứng dụng Windows 8 Metro style, đến Metro style app samples.
The Assessment and Deployment Kit (ADK) giúp bạn ước lượng hiệu năng hệ thống để đảm bảo rằng phần mềm và phần cứng bạn phát triển có chất lượng cao nhất.Để có thêm thông tin về Assessment and Deployment Kit, xin đọc Introduction to the Windows Assessment and Deployment Kit.
Microsoft® Visual Studio® 11 Express for Windows 8 là một phiên bản gọn nhẹ, miễn phí của Visual Studio, một môi trường phát triển tích hợp (IDE) cực kỳ mạnh mẽ. Visual Studio Express được đóng gói cùng Microsoft Expression Blend®, giờ cũng cho phép bạn  làm việc với HTML5 và CSS3. Blend cung cấp khả năng truy cập đến các điều khiển Windows và các công cụ tích hợp để xây dựng giao diện người dùng.Để có thêm thông tin về Microsoft Visual Studio 11 Express for Windows 8, xem Develop Metro style apps using Visual Studio 11.

The Windows Driver Kit (WDK) giờ tích hợp với Visual Studio® Professional, Premium, hoặc Ultimate để cung cấp một tập đầy đủ các công cụ và giao diện cho phép bạn viết, dịch, ký, kiểm tra, sửa lỗi và cả xác nhận các driver, cùng với các công cụ cho phép chuyển các file driver cũ sang các dự án Visual Studio mới.

Để học thêm về Windows Driver Kit, hãy đọc WDK and Developer Tools: Overview.

Một thư viện các mẫu có sẵn trong Visual Studio® 11 Express for Windows 8 cho phép việc phát triển các ứng dụng Windows 8 của bạn nhanh hơn. Các mẫu này bao gồm các giao diện và mô hình tương tác chung, bao gồm fixed layout, grid app, navigation app, và split app. Với Windows 8, ứng dụng của bạn sẽ có một giao diện kiểu Metro, và có thể dự đoán được (nó sẽ trông thế nào) bằng cách dùng các Windows 8 control. Các control này được thiết kế để làm việc tốt như nhau với cả các thiết bị cảm ứng hay chuột và bàn phím. Với các mẫu và control trong Windows 8, ứng dụng của bạn sẽ truyền tải được tính cả nhân hóa có trong Windows với các trải nghiệm trực quan và đồng nhất.

Windows 8 đơn giản hóa việc viết các ứng dụng hỗ trợ người khuyết tật, cho phép thế giới của các tính toán dựa trên cảm ứng có thể đến với nhiều người hơn. Các control và template được bao gồm trong Visual Studio 11 Express for Windows 8 mặc nhiên đều hỗ trợ các tính năng accessibility.
Visual Studio Express for Windows 8 helps you develop Metro style apps

Hình 4. Visual Studio Express for Windows 8 giúp bạn phát triển các ứng dụng Metro style.

Để có thêm thông tin về các template có sẵn trong Visual Studio 11 Express for Windows 8, xem Templates to speed up your app development.

Một trung tâm phát triển ứng dụng Windows thống nhất (Windows Dev Center) (http://dev.windows.com) mang đến tất cả các công cụ cần thiết, các tài liệu tham khảo, code mẫu, các thông tin how-to, và các diễn đàn cộng đồng bạn cần để có thể nhanh chóng bắt đầu với các ứng dụng Metro style, các ứng dụng desktop, hoặc cả việc viết các driver. Thư viện mẫu Windows 8 bao gồm hàng ngàn các ứng dụng mẫu cho thấy sự phong phú của nền tảng phát triển, bao gồm cả gần như tất cả các tính năng có trong Windows 8. Các thành viên trong cộng đồng cũng luôn được khuyến khích thêm các đoạn code mẫu của họ vào Samples Gallery.

Hình 5. Windows Dev Center

Phát triển ứng dụng hỗ trợ doanh nghiệp

Các nhà phát triển ứng dụng cho một doanh nghiệp có thể tạo các ứng dụng Windows 8 quan trọng cho việc kinh doanh của họ và tin tưởng rằng họ sẽ kiểm soát được việc triển khai cũng như truy cập vào ứng dụng của họ. Các doanh nghiệp có thể “sideload” (tức cài không thông qua market – từ thông dụng trong lập trình Windows Phone – ND) các ứng dụng vào các PC chạy Windows 8 Consumer Preview đã tham gia vào domain, mà không cần thông qua Windows Store.

Một ứng dụng được tạo trong một doanh nghiệp có thể được giữ bên trong firewall của doanh nghiệp và có thể được quản lý, cập nhật và phân phối một cách tập trung. Các chuyên gia IT có thể ngăn chặn việc truy cập đến Windows Store bằng cách dùng Group Policy (cái này ai học quản trị mạng Windows đều biết – ND) và các ứng dụng cụ thể trong Windows Store có thể được cho phép hoặc cấm bằng cách dùng AppLocker®.

Windows 8 vẫn giữ nguyên sức mạnh và sự mềm dẻo của Windows Desktop. Nhiều đổi mới có trong Windows 7 cũng vẫn có trong Windows 8, từ các Jump List đến Snap. Hầu hết các ứng dụng dành cho doanh nghiệp bạn sẽ vẫn hoạt động trong Windows 8 (32bit và 64bit).

Hyper-V

Microsoft® Hyper-V® trên Windows 8 là một công nghệ ảo hóa client mạnh mẽ và mềm dẻo cho phép các nhà phát triển ứng dụng doanh nghiệp kiểm tra nhiều cấu hình khác nhau của ứng dụng và hệ điều hành trên một máy PC đơn thay vì mỗi cấu hình lại đòi hỏi một máy tính riêng. Trên các phiên bản của Windows 8 hỗ trợ Hyper-V, các chuyên gia IT có thể kiểm tra và kiểm tra và quản lý nhiều môi trường khác nhau từ một máy tính đơn, thực hiện các bài kiểm thử độ tương thích của ứng dụng, hoặc kiểm thử mà không phải lo lắng vì làm thay đổi cấu hình một máy tính đang được sử dụng. Hyper-V hỗ trợ cả các phiên bản 32-bit và 64-bit của Windows, và các chuyên gia IT có thể quản lý các máy ảo của họ một cách liền mạch.

Khả năng tiếp cận người dùng lớn, sự mềm dẻo và tính trong suốt của Windows Store

Windows 8 và Windows Store giúp cho hàng triệu người dùng dễ dàng tìm kiếm, dừng thử và mua các ứng dụng chất lượng cao, được chứng nhận từ bất kỳ nơi nào trên thế giới. Windows Store làm dễ dàng hơn cho việc phân phối, cập nhật và trả tiền cho ứng dụng bạn phát triển.
The Windows Store helps get your apps in front of global audienceMinh họa 6. Windows Store giúp mang ứng dụng của bạn đến với người dùng trên khắp toàn cầu.

Được thiết kế để khám phá

Windows Store được thiết kế để đảm bảo bạn có thể dễ dàng tìm thấy và khám phá các ứng dụng. Các ứng dụng được đặt ở vị trí trung tâm. Các kỹ thuật hỗ trợ bạn khám phá được dùng như tìm kiếm tương tự, duyệt theo phân loại, xếp hạng, cũng như việc quản lý bởi những người biên tập giúp người dùng dễ dàng tìm thấy ứng dụng họ cần.

Các phân loại trong Windows Store được đánh chỉ mục bởi các máy tìm kiếm, do vậy các ứng dụng có thể được dễ dàng tìm thấy. Các kết quả tìm kiếm trên web chỉ đến một phiên bản web của trang danh sách ứng dụng, nó cũng dựa trên cùng nội dung như được hiển thị trong Store. Do vậy , thật sự chỉ cần vào dòng mã HTML, bạn đã có thể quảng cáo ứng dụng của bạn nhờ nút ứng dụng trong trình duyệt (với IE10 chạy trên Windows 8).

Bán trên thị trường toàn cầu

Windows Store hỗ trợ việc phân phối ứng dụng cả miễn phí lẫn có phí trên hàng trăm thị trường trên toàn cầu, do vậy hầu hết các khách hàng có thể tìm và cài đặt các úng dụng họ muốn trong ngôn ngữ của họ. Windows Store hỗ trợ việc phân loại theo từng thị trường khác nhau, được “cắt may” riêng cho từng địa điểm, cũng như các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán cho mỗi thị trường. Bạn có thể chọn các phân loại để hiển thị ứng dụng của bạn.

Để tìm hiểu thêm về cách Windows Store giúp bạn bán các ứng dụng trên thị trường toàn cầu, xem phần Selling apps.

Triển khai trong doanh nghiệp

Đối với các doanh nghiệp lớn muốn tận dụng ưu điểm của các ứng dụng Metro, Windows Store cho phép cung các các tùy chọn để cung cấp việc kiểm soát trực tiếp các trải nghiệm trong việc triển khai ứng dụng. Các doanh nghiệp có thể chọn để giới hạn các phận loại nào được phép truy cập bởi các nhân viên, hoặc cho phép truy cập nhưng vẫn giới hạn một số ứng dụng nào đó. Thêm nữa, các doanh nghiệp cũng có thể chọn để triển khai trực tiếp các ứng dụng Metro lên các máy PC, mà không phải thông qua Store.

Các mô hình kinh doanh mềm dẻo

Windows Store cung cấp cho bạn sự tự do trong việc lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp với ứng dụng của bạn. Store cung cấp hỗ trợ đầy đủ cho các ứng dụng miễn phí, dùng thử (cả dựa trên thời hạn sử dụng hay hạn chế về tính năng), các ứng dụng trả tiền, cũng như các giao dịch bên trong ứng dụng. Bạn có thể thoai mái quản lý các giao dịch của khách hàng dùng các dịch vụ của riêng bạn hay của các đối tác thứ ba cho việc thuê bao hoặc mua hàng bên trong ứng dụng, hoặc dùng các dịch vụ cung cấp bởi Widdows Store. Đối với các ứng dụng được hỗ trợ bằng quảng cáo, bạn cũng được tự do lựa chọn nền tảng quảng cáo nào phù hợp với mục đích của bạn nhất.
Để tìm hiểu thêm về các mô hình kinh doanh cho các nhà phát triển ứng dụng Windows Store, xem thêm Making money with your apps.

Các điều kiện và quá trình nộp ứng dụng rõ ràng

Để giúp đảm bảo khả năng dự báo và loại bỏ các yếu tố không chắc chắn, các yêu cầu xác nhận ứng dụng được cung cấp một cách rõ ràng dễ hiểu. Windows App Certification Kit cho phép bạn kiểm tra nhiều vấn đề của ứng dụng trước khi nộp. Nếu ứng dụng bị từ chối, bạn sẽ nhận được các phản hồi hữu ích giúp cho việc nhận diện vấn đề nhanh chóng và nộp lại ứng dụng để phát hành. Và bạn sẽ biết ứng dụng của bạn đang ở đâu trong quá trình kiểm tra, từ khâu tải lên cho đến các bước kiểm tra và chấp nhận, bằng cách sử dụng bảng thông tin.

You can test your apps using The Windows App Certification Kit

Minh họa 7. Bạn có thể kiểm tra ứng dụng của bạn bằng cách dùng bộ công cụ kiểm tra ứng dụng Windows (Windows App Certification Kit).

Để biết thêm về quá trình kiểm tra và nộp ứng dụng, xin xem thêm Certification requirements for Windows apps.

Bảng thông tin và quản lý riêng (Dashboard)

Windows Dev Center cung cấp một Dashboard chứa nhiều cách để bạn cải tiến các ứng dụng của mình bằng cách theo dõi sự thành công của chúng. Xem cacs báo cáo về số lượng tải về, doanh thu, thông tin sử dụng tổng hợp, các giao dịch trong ứng dụng, xếp hạng của khách hàng, xu hướng thị trường, các dữ liệu lỗi và treo ứng dụng.

Bạn có thể truy cập các báo cáo và dữ liệu từ xa hiển thị dữ liệu lỗi và nguyên nhân lỗi để có thể đánh giá độ tin cậy của ứng dụng của bạn so với các ứng dụng khác cùng loại, bao gồm chúng thường lỗi hoặc treo thường xuyên thế nào. Bạn cũng có thể so sánh xem bạn làm tốt thế nào dựa trên số lượng bán được, số lượt download và sử dụng so với các ứng dụng tương tự (thông tin cá nhân hoặc công ty sẽ không được hiển thị). Các báo cáo này sẽ giúp bạn tìm ra các vấn đề nhanh chóng và hiệu quả.
Để biết thêm về Dashboard, xem phần Windows Store Dashboard.The Windows Store Dashboard includes all the tools you need to monitor your app’s success Figure 8. Windows Store Dashboard có tất cả các công cụ miễn phí cần thiết để theo dõi sự thành công của ứng dụng của bạn

Kinh tế nhất

Windows 8 đại diện cho một cơ hội lớn nhất cho các cá nhân, điều kiện kinh doanh của Windows Store hướng đến nhà phát triển đầu tiên. Phí đăng ký cho các cá nhân là 49$, cho các doanh nghiệp là 99$. Tỷ lệ ăn chia là 70%, và khi ứng dụng đạt được mức doanh thu 25,000$ – tính chung cho tất cả các thị trường – tỷ lệ ăn chia sẽ là 80% cho suốt phần đời còn lại của ứng dụng.

Với khả năng tiếp cận đến hàng triệu khách hàng tiềm năng trên khắp thế giới, các lựa chọn phát triển cho phép bạn sử dụng các kỹ năng sẵn có, các tính năng phong phú được cung cấp bởi nền tảng để tạo nên các ứng dụng Metro, các điều kiện kinh doanh tối đa hóa cơ hội doanh thu, và các mô hình kinh doanh mềm dẻo cho các ứng dụng bạn tạo nên, Windows 8 và Windows Store cung cấp một cơ hội chưa từng có để tưởng tượng, xây dựng và bán các ứng dụng của bạn.
Để có thêm thông tin về các cơ hội kinh doanh trên Windows 8, xem thêm Making money with your apps.

2 thoughts on “Giới thiệu về Windows 8 Consumer Preview dành cho nhà phát triển ứng dụng

 1. H cảm ơn Thầy : Hải Nam đã gửi email, chiều nay đi học môn thiết kế web 2, Thầy giáo của H cũng có nói qua về window 8, nhìn qua giao diện mà Thầy Hải Nam gửi thấy window 8 khá đẹp, tuy nhiên H chưa dám thử nghiệm vì vừa rồi máy mới bị lỗi win, phải cài lại và H đang chuẩn bị cho việc làm đồ án 2 môn học lập trình ứng dụng java và thiết kế web 2. Hôm trước Hương có hỏi Thầy về việc gọi thủ tục lên form, được Thầy chỉ giúp lỗi, H cũng hoàn thành được đồ án với điểm 10 tròn trĩnh. H cảm ơn Thầy nhiều, mong Thầy có thể giúp được nhiều bạn có vướng mắc về lập trình với LINQ. Chúc Thầy và gia đình sức khỏe và hạnh phúc!.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s