BẠN MONG MUỐN MỨC LƯƠNG BAO NHIÊU?


Đã bao nhiêu lần bạn gặp câu hỏi này? Bạn có thấy khó khăn khi trả lời nó không? Làm sao để trả lời theo đúng mong muốn của bạn? Và quan trọng nhất, làm sao để không bị “hớ”?Mức lương cũng như cuộc đời, vô chừng lắm, không hề có một chuẩn mực nào, vậy nên để đạt được mong muốn của mình, đừng quên những nguyên tắc sau:

👉 Điều gì quan trọng nhất với bạn lúc này? Mỗi người, mỗi thời điểm trong cuộc đời sẽ có những nhu cầu khác nhau. Chẳng hạn khi mới ra trường, bạn nên cân nhắc xem lương có phải là thứ quan trọng nhất hay không, nếu đó là một mức lương chấp nhận được, đổi lại bạn có cơ hội thử nghiệm bản thân trong những vị trí quan trọng, hoặc được tiếp xúc với những công nghệ – thiết bị mà bạn cho là xu hướng trong tương lai, vậy biết đâu bạn sẽ có được thêm những cơ hội và kiến thức mà người khác không có. Hãy thử đặt câu hỏi: Nếu phải bỏ tiền ra để học, bạn sẽ tốn bao nhiêu?Tất nhiên chỉ có bạn mới biết bạn cần gì nhất.

👉 Lương chỉ là một phần, nhưng lại là phần quan trọng nhất: Hãy nhớ, ngoài lương bạn có thể có thưởng, có cơ hội đi du lịch cùng công ty, có môi trường làm việc thân thiện, có thời gian làm việc thoải mái… Nhưng trên tất cả lương cao sẽ là thứ làm bạn hài lòng nhất. Có lương cao bạn sẽ tự thưởng cho mình, tự đi du lịch, có điều kiện “nâng cao dân trí”: học hành, đi xem phim, nghe nhạc… bù lại những luc làm việc vất vả. Và bạn còn phải lo cho gia đình của mình nữa chứ.

👉 Mức lương cho biết cách nhà tuyển dụng đánh giá bạn: Đừng tin khi ai đó nói: em rất hay, em rất giỏi, nhưng lại trả cho bạn mức lương bèo bọt. Nếu nhà tuyển dụng đánh giá cao bạn, họ sẽ phải trả tiền để giữ chân bạn, vì bạn sẽ làm ra nhiều tiền cho họ hơn. Ngược lại, hoặc là họ đã không có mắt nhìn người, hoặc là bạn kém thật 😘.

👉 Đánh giá đúng thị trường: Có hai điều cần nói về thị trường, thứ nhất bạn phải đánh giá đúng năng lực của bản thân. Học giỏi nhất lớp hay thậm chí nhất trường đôi khi chẳng nói lên điều gì cả, ngoài đường kia có hàng ngàn hàng vạn người còn giỏi hơn, chẳng qua họ không học, hoặc đau hơn là họ không thèm học trường của bạn 😱. Vậy nên phải xem mình biết gì, khả năng mình tới đâu. Thứ hai phải tìm hiểu xem với một người như mình thì các công ty thường sẽ trả bao nhiêu, đừng có đòi 1 tỷ/tháng chỉ vì “tôi tin tôi sẽ kiếm được 1 triệu đô la trong năm 2020 – vì tôi bất chấp, bất chấp, bất chấp” (rồi sang năm 2021 bắt gặp đang đi móc bọc). Thương lượng thành công là khi bạn nhận được mức lương cao nhất với cùng vị trí và năng lực của bạn.

👉 Thẳng thắn: Nếu bạn nghĩ bạn xứng đáng với một mức lương nào đó, hãy ngửa cổ lên trời, tự tin, thẳng thắn nói với nhà tuyển dụng. Đừng rụt rè, lấm lét như đi ăn trộm. Làm việc là một quá trình cộng tác hai bên cùng hưởng lợi, bạn làm cho công ty và nhận lương, công ty trả lương và nhận được kết quả làm việc từ bạn, chẳng ai nợ ai cả. Nếu họ nhận bạn có nghĩa họ tin rằng sẽ thu được nhiều hơn phần phải trả cho bạn, đơn giản vậy thôi. Tự tin lên nhé!

Thương lượng về mức lương là một quá trình cân não 😎, nhưng làm tốt thì rất đáng công sức, bạn nên biết là sau này bạn đi làm ở công ty mới, nếu họ biết mức lương hiện tại của bạn thì họ cũng sẽ dựa trên đó để thương lượng. Vây nên có một mức lương cao bây giờ cũng sẽ tạo tiền đề tốt hơn cho sau này.

⚡️⚡️⚡️Nhưng có một câu hỏi bạn phải tự trả lời: Tại sao người ta nên trả lương cao cho tôi? Vì tôi làm được mấy cái Nodejs, C#, Java mà thực ra đầy người làm được, bán ra chẳng ai mua? Nếu bạn không trả lời được thì đừng mong ai trả lời được. Vậy nên cốt lõi của vấn đề là khả năng, thái độ với công việc của bạn. Muốn có mức lương cao, ngay từ bây giờ cắm đầu vào mà học, tranh thủ ngồi vào máy là thực hành, làm dự án, tìm đọc thêm sách chuyên môn, chơi thể thao để có sức khỏe, nghe nhạc, đọc sách có thêm kiến thức mà nói chuyện với người ta. Bớt bớt coi phim hài rẻ tiền, nghe< nhạc chế, đọc báo lá cải, nghe mấy anh youtuber hoặc chuyên gia mạng chém gió 👽, tin tức nào cần thì đọc không thì bỏ qua.Thôi chúc các bạn có một mức lương như mong muốn, mình vào Kênh 14 nghiên cứu các vấn đề đại sự tiếp đây!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s