TÔI LÀ AI? ĐÂY LÀ ĐÂU?


Mình nhận được rất nhiều câu hỏi như trên? Nên muốn viết bài này để chia sẻ với mọi người.

Tôi là ai ❓

Tôi là một người vô cùng đam mê lập trình, đam mê từ khi mới học cho đến tận bây giờ, thật sự đó là một điều may mắn, vì nhờ niềm đam mê đó mà tôi có thể đọc sách về máy tính, viết code, chạy thử, rồi nhìn thành quả thâu đêm suốt sáng mà không chán.Tôi biết có nhiều người không có may mắn này nên khi học họ cảm thấy rất chán, học trong sự hứng thú chắc chắn sung sướng hơn học trong sự chán nản rồi!Nhờ niềm đam mê này mà tôi đã đọc vô số sách, blog, mã nguồn, đọc cả mã dịch ngược, rồi cũng bắt tay vào làm, cài đặt, có khi đúng, có khi sai, rồi lại nghiền ngẫm vì sao làm thế này mà không thế kia… Tại sao mình hiểu như vậy, nhưng người ta nói thế này, vậy mình sai chỗ nào?

Tôi là một người đam mê máy tính! 😁

Đây là đâu ❓

Đây là nơi tôi muốn chia sẻ tất cả những gì tôi biết, để các bạn đang đi học, đang đi làm có thể học được những thứ mà nhà trường không dạy, hoặc dạy theo cách bạn có đọc cũng không hiểu.Ý tưởng tạo ra page này xuất hiện sau khi tôi tham gia một vài diễn đàn CNTT lớn ở Việt Nam, tôi nhận thấy có quá nhiều bài viết hoặc clip sai, kể cả của nhiều “thầy” trên Youtube. Đặc biệt là các bài viết chủ đề sâu về kiến trúc máy tính, các chủ đề mang tính trừu tượng như kiến trúc hệ thống, phân tích thiết kế, OOP… hoặc quá ít các bài chia sẻ về kinh nghiệm trong việc phát triển phần mềm.

Đôi khi xem xong 1 clip dạy về OOP, tôi tự hỏi liệu “thầy” đã bao giờ thực sự làm 1 dự án nào chưa 🥶. Học sai đã nguy hiểm mà dạy sai còn nguy hiểm gấp trăm lần.

Nên dùng CSDL quan hệ như Mysql hay NoSql như MongoDB để xây dựng ứng dụng của tôi? Hay thiết kế phần mềm như thế nào để sử dụng được kiến trúc microservice? Bạn sẽ trả lời những câu hỏi này như thế nào? Rõ ràng đó không phải là những câu hỏi dễ dàng, bạn phải “thấy” được những vấn đề phát sinh khi chọn câu trả lời của mình.

Có lẽ bạn sẽ không gặp trên page này những bài viết kiểu như: các bước cơ bản để cài đặt A, sử dụng thư viện B để làm C… những bài viết như vậy có rất nhiều, và quan trọng hơn là bạn sẽ thấy lỗi ngay nếu bạn làm sai. Tôi chỉ muốn nói về những thứ lỗi mà bạn không thể nhận ra, tôi không muốn bạn mất hàng tháng, thậm chí hàng năm để sửa chữa (nếu may mắn có thể sửa chữa được) những sai sót mà đáng lẽ bạn sẽ tránh được nếu có ai đó nói với bạn.

Cuối cùng, điều tôi mong khi bạn đọc những bài viết ở đây là hãy chia sẻ những điều bạn biết giống như cách tôi chia sẻ cho bạn, tôi mong muốn bạn cũng sẽ giống như tôi: cảm nhận được hạnh phúc khi chia sẻ kiến thức cho ai đó. Và hãy phản biện lại tất cả những điểm nào bạn thấy tôi viết sai, tôi thực sự rất biết ơn.

Chắc chắn tôi cũng có cái sai ở đâu đó!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s