Lập kế hoạch học tập


Bạn vẫn chưa có kế hoạch gì ư? Vậy thì đó là điều cần làm đầu tiên. Có một kế hoạch, bạn sẽ biết cần làm gì, những gì đã làm đã đúng với mong muốn hay chưa, và quan trọng nhất, bạn biết sau khi hoàn thành bạn sẽ đạt được gì.Bạn có thể có các kế hoạch ngắn hạn và dài hạn. Các kế hoạch dài hạn có thể cho 5 năm, 10 năm hay 15 năm, và các kế hoạch ngắn hạn – với mục tiêu hoàn thành một bước nào đó trong kế hoạch dài hạn, có thể kéo dài từ vài ngày đến vào tháng. Và kết quả của chúng phải cụ thể, ví dụ: hiểu OOP, thành thạo C++, lấy được chứng chỉ CCNA, hay kiếm được thu nhập 20.000.000/tháng… có như vậy, bạn mới biết được chính xác mình có bám theo đúng mục tiêu hay chưa, và đã đạt được bao nhiêu % công việc, cũng như cần điều chỉnh gì để hoàn thành công việc đó đúng hạn.

Sau khi đã có kế hoạch, hãy cố gắng bám sát nó.

Đôi khi nói chuyện và tham gia các diễn đàn, tôi thường ngạc nhiên vì có rất nhiều người muốn có một công việc tốt, lương cao cho vài chục năm lao động sau này, muốn làm ra một thứ ai cũng ngưỡng mộ, muốn kiếm hàng triệu $, thậm chí muốn thay đổi cả thế giới, nhưng họ chỉ sẵn sàng đầu tư vài tháng hoặc vài năm học hành.

Đã theo nghề IT có nghĩa là bạn sẽ học cả đời, chẳng có gì chắc chắn một công nghệ phổ biến hiện nay sẽ còn được dùng nhiều sau 10 năm nữa. Do vậy một điều quan trọng là bạn phải học các môn nền tảng thật tốt (CSDL, OOP, kiến trúc máy tính…), đừng tin một ai đó khi họ chém gió là các kiến thức đó không cần thiết, họ chỉ đang giấu dốt và cố gắng định hướng bạn tránh xa các chủ đề mà họ không thành thạo thôi. Nhưng nhớ là, biết cần học gì thì rất dễ, nhưng theo đuổi nó mới khó, muốn vậy bạn cần một kế hoạch!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s