LAN MAN VỀ VIỆC HỌC


https://vnexpress.net/sa-thai-mua-covid-4127122.html

Những bài viết như thế này luôn gây ra hai luồng ý kiến trái ngược, một bên bênh vực người lao động vì công ty cho nghỉ không đúng luật, một bên lại bên vực công ty khi bắt buộc phải tìm cách cho nghỉ những nhân viên kém hiệu quả nhất.

Kém hiệu quả nhất là gì? Kém hiệu quả nhất không đồng nghĩa với việc bạn là người dở nhất. Nhưng bạn không còn phù hợp với tổ chức đó nữa. Khi đã rơi vào tình thế này thì việc ra đi chỉ là sớm hay muộn, trừ khi bạn quá “mặt dày” để cố đấm ăn xôi 😃.

Tôi sẽ không bàn về việc ta phải làm gì trong hoàn cảnh này, bởi như trên đã nói, chẳng có con đường nào khác ngoài ra đi. Nhưng ta sẽ bàn về cách để không phải rơi vào hoàn cảnh ra đi nhưng không biết đi về đâu.

Trước tiên, ta phải nhìn nhận rằng tự nhiên luôn công bằng, nó có những quy luật của nó và các quy luật này là bất biến. Một cậu trai mới ra trường đã được làm sếp chỉ vì cha cậu ấy là chủ tịch – Điều này có công bằng không? Nếu là không, và cậu ấy cũng phải bắt đầu như mọi người, vậy điều đó có công bằng với cha cậu ấy – người ta phấn đấu cả đời để xây dựng nên công ty hay không? Để đến được đích trước, bạn phải có ít nhất một trong hai lợi thế: hoặc bạn phải chạy nhanh hơn, hoặc phải ở gần đích hơn! Mà việc lựa chọn điểm xuất phát lại không nằm trong tay chúng ta, nên chỉ có một cách duy nhất là phải chạy cho thật nhanh, và chạy cho đúng hướng.

Trong ngành công nghiệp phần mềm, vũ khí cạnh tranh lớn nhất là tri thức, và chỉ có duy nhất một cách để mài dũa vũ khí đó là học. Vậy phải học thế nào?

Trước hết, bạn phải có một mục tiêu. Một trong những lý do các bạn cảm thấy mệt mỏi và mất phương hướng là vì mục tiêu của bạn quá ngắn hạn và bởi vậy – quá thấp. Một bạn sinh viên mới ra trường chỉ có một mục tiêu tìm một công việc trước mắt, thành thạo những công việc rất cơ bản. Khi vào công ty, bạn bị choáng ngợp bởi các anh già hơn đã đi làm 5, 10 năm… Bạn có nghĩ đến việc trở thành một chuyên gia phần mềm, một kỹ sư cao cấp hay một kiến trúc sư phần mềm – những vị trí mà các công ty luôn chào đón không? Bạn đã nghĩ đến việc cần phải làm gì, cần bao nhiêu thời gian để làm điều đó chưa? Nếu chưa, có nghĩa là tầm nhìn của bạn quá ngắn, hay bạn định bụng cứ đi làm bình thường ngày này qua ngày khác, rồi đột nhiên trở thành chuyên gia?

Khi đã có một mục tiêu rồi, bạn sẽ phải tìm hiểu xem mình phải làm gì. Bạn rất muốn trở thành chuyên gia, hay một kiến trúc sư phần mềm. Vậy nhưng thế nào được gọi là chuyên gia, hay công việc của một kiến trúc sư phần mềm là gì bạn đã biết chưa? Nếu ngay cả việc công việc đó là gì bạn cũng không biết thì sao bạn biết được cách để đạt được vị trí đó??? Chỉ khi bạn biết cần làm gì để đạt được mục tiêu thì mới có thể lên kế hoạch được.

Ở đây, tôi xin đưa ra thêm vài gợi ý giúp bạn đi đúng hướng:

👉 Học tiếng Anh thật tốt: mặt bằng lương ở các công ty nước ngoài, nhất là các vị trí làm việc trực tiếp với người nước ngoài cao hơn đáng kể so với phần còn lại. Và thêm nữa, cơ hội của bạn không chỉ gói gọn trong nước, mà sẽ mở rộng ra rất nhiều.

👉 Cố gắng tích lũy kinh nghiệm: Kinh nghiệm có thể có từ công việc, hoặc có thể từ các dự án riêng của bạn. Và theo tôi hầu hết kinh nghiệm tích lũy cho tương lai sẽ đến từ các dự án riêng, các công việc tại công ty hầu hết sẽ chỉ lặp đi lặp lại trong một khuôn khổ nhất định, nếu không có một vị trí mới, hay một dự án mới thì kinh nghiệm sẽ chẳng có thêm gì dù bạn làm bao nhiêu năm đi nữa.Luôn có một dự án cá nhân để làm trong lúc rảnh rỗi sẽ giúp bạn tiến bộ hơn rất nhiều.

👉 Nếu năm kinh nghiệm không phải là thế mạnh của bạn thì việc luyện các chứng chỉ của các hãng lớn như Microsoft, Amazon, Oracle… rất có ích vì kiến thức của chúng rất bài bản, và các chứng chỉ đó được chấp nhận rộng rãi.

👉 Nếu trung bình mỗi ngày bạn không dành ra được 1-2 giờ học thì có nghĩa là bạn đang tụt hậu.Nếu công việc “ổn định” hiện tại của bạn không mang lại ít nhất một trong những thứ sau đây thì nên nghĩ đến việc tìm bến đỗ mới:

👉 Được tiếp cận với các công nghệ/công việc có cơ hội học hỏi cao.

👉 Có cơ hội phát triển lên một vị trí tốt hơn trong vòng 1-2 năm tới.

👉 Mức lương tốt nhưng thời gian vẫn đảm bảo cho bạn làm thêm các dự án cá nhân theo sở thích.Tuy nhiên gợi ý cũng chỉ là gợi ý, chỉ có bạn mới biết cần làm gì. Xác định mục tiêu – lập kế hoạch – thực hiện, chỉ có cách đó mới giúp đạt được những thứ mong muốn.Làm một công việc mà không ai dám đuổi vẫn thích hơn khi có chuyện gì người ta lại cho mình ra đi chứ nhỉ? 😅

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s