HỌC HỌC HỌC


Hello hello, mình là Nam, rất hân hạnh được làm quen với các bạn. Lâu rồi không viết bài mới trên Nam .NET, còn ai nhớ tới mình không nhỉ? 🤪

Bài viết cuối cùng trên trang này cũng đã cách đây nửa năm, trong thời gian qua tôi khá bận rộn với công việc, nhà cửa, gia đình, học hành… nhưng lý do quan trọng nhất có lẽ là vì không biết viết gì. Thường thì lúc rảnh tôi hay vào các nhóm sinh viên CNTT, hoặc các nhóm lập trình để tìm hiểu xem xu hướng các bạn làm gì và như thế nào, cũng như hỗ trợ các bạn đang gặp khó khăn trong việc học.

Thường thì tôi chủ yếu hỗ trợ về đường hướng: nên học gì, cái gì là quan trọng nhất, cách học như thế nào, hay cũng có thể giới thiệu về các môn cơ bản: C/C++, OOP… với mục đích giúp các bạn tự xây dựng cho mình một nền tảng vững chắc. Con đường các bạn đi sẽ kéo dài hàng chục năm, sẽ quyết định tương lai sau này của các bạn, vậy nên có một sự chuẩn bị tốt không bao giờ là thừa, và tôi luôn cảm thấy hạnh phúc khi thấy mình có thể góp một chút sức lực giúp bạn trên con đường đó.

Tôi đã làm việc trong ngành này hơn 20 năm, với nhiều dạng dự án khác nhau: viễn thông, ngân hàng, giao thông, bán lẻ, logistics… nếu bạn già một chút và sử dụng máy tính sớm một chút, cách đây khoảng 15-20 năm, rất có thể bạn đã sử dụng thành quả từ một trong những dự án mà tôi làm việc 😀. (Sau thời gian đó tôi không làm các dự án tại Việt Nam nữa).Nói như vậy để các bạn thấy rằng tôi đã trải qua rất nhiều dự án, với nhiều khách hàng ở Việt Nam, Mỹ và châu Âu, làm trên nhiều công nghệ khác nhau, phỏng vấn hàng trăm người, vì vậy tôi biết rõ các bạn cần học gì, học cách nào để có thể làm việc được ngay khi ra trường, cần kỹ năng gì để tồn tại trong ngành công nghệ đầy cạnh tranh này.

Ở thời đại này, các bạn sẽ không chỉ phải cạnh tranh về công việc với các đồng nghiệp Việt Nam, mà còn có thể cả Ấn Độ, Bangladesh, Philippines, hoặc thậm chí từ Anh, Mỹ… Các bạn có nhiều lợi thế và công cụ hơn thời chúng tôi, nhưng các bạn sẽ phải cạnh tranh với nhiều đối thủ hơn.Lần đầu tiên tôi học Java là khoảng năm 1997, cuốn sách duy nhất tôi có là cuốn “Tham khảo nhanh Java”, thực chất là một bản rút gọn của bộ Java API documentation, cùng một (hay vài? tôi cũng không nhớ chính xác) đĩa mềm chứa bộ JDK. Học lập trình mà không có tài liệu, không người hướng dẫn, tất nhiên là không Internet nữa, như thể đi trong một căn phòng tối vậy, lâu lâu có ánh sáng lóe lên rồi phụt tắt. Ngược lại so với bây giờ, quá nhiều luồng ánh sáng khiến bạn chói mắt, và rồi bạn lại lạc đường trong một căn-phòng-đầy-ánh-sáng.Cũng vì bận rộn ít tham gia vào các hội nhóm nên tôi cũng không nắm rõ, và cũng không cảm thấy có hứng viết.

Bạn biết đấy, người ta chỉ cảm thấy muốn nói khi người ta bức xúc về một điều gì đó, hay thấy có gì đó không đúng, hoặc đang đi chệch hướng… Sắp tới sẽ là kỳ nghỉ hè ở Nauy, ở đây người đi làm sẽ được nghỉ khoảng 3-4 tuần vào tháng 7, nhận lương đầy đủ. Hi vọng khi đó tôi sẽ có nhiều thời gian để nhiều chuyện, tọc mạch, để nói xấu người này người kia, chắc là sẽ có nhiều cảm hứng để viết lắm đây mlem mlem 😋.

Trong lúc rảnh rỗi vì cách ly, giãn cách… hãy tranh thủ thời gian học tiếng Anh, nghiên cứu .NET, Java, AI… chẳng mấy khi có cơ hội ở nhà nhiều như vậy đâu.

15 ngày ít nhất cũng phải học được thứ gì đó chứ!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s