NAM! Code vui lắm đó!


Đó là câu nói anh bạn người Thụy Điển nói với mình.

Chuyện là mấy ngày rồi anh bạn này sang Na Uy để hỗ trợ mình tham gia vào một dự án trên mobile, hai người bằng tuổi, lại làm chung với nhau khá lâu rồi nên nói chuyện rất vui. Có lần mình nói về sở thích, anh bảo: tao cứ rảnh không làm gì là lại ngồi code. Nam à, code vui lắm đó, he he. 😂

Yes! Yes! I know! 😁

Nói một chút về dự án này. Đây là một app viết trên Xamarin, back end của nó là cả một gói bự, dùng cho các công ty vận tải hàng hoá, được triển khai trên khoảng 200 server. Mình vốn là một trong những người xây dựng lên những phiên bản đầu tiên của hệ thống, nên thực ra lạ mà quen (lúc đọc lại code phải cố gắng kìm chế để không chửi cái thằng viết, vì biết đâu đó là mình thì sao 😂). Khi đó chưa có docker, microservice ít phổ biến như bây giờ nên mô hình triển khai khá phức tạp, để triển khai trên số server phân tán lớn như vậy bên mình phải có team chuyên tooling để tạo ra các công cụ hỗ trợ.

Sắp tới hệ thống sẽ được refresh lại, app mobile sẽ được chuyển từ Xamarin sang MAUI, các dịch vụ sẽ được đánh giá lại và nâng cấp nếu cần thiết, có thể chuyển một phần sang docker/k8s, đó là lý do vì sao mình quay lại tham gia team này. Được làm việc trong một dự án lớn, xung quanh mình là những người rất giỏi, tạo ra một sản phẩm tốt, nhìn hệ thống vận hành trơn tru với hàng trăm doanh nghiệp, hàng chục ngàn người sử dụng… Đó chẳng phải là niềm hạnh phúc của mọi nhà phát triển sao?

Hình minh họa: bàn làm việc chung của chú Thụy Điển và chú Việt Nam

Trong công ty, mình cũng chỉ thuộc nhóm tuổi trung bình, có rất nhiều người làm coder đến tận lúc về hưu, trải qua bao làn sóng công nghệ, ngôn ngữ, nền tảng, họ vẫn miệt mài chiến đấu không thua gì người trẻ.

Đôi khi chạnh lòng nhìn về Việt Nam, 30-40 là lên làm sếp hết rồi, đâu còn ai ngồi gõ code như mình nữa 😢.

Nhưng thôi, cuộc đời cũng không quá dài, nên phải làm thứ gì mà mình đam mê. Tiền bạc tất nhiên là quan trọng, nhưng tốt nhất vẫn là có được sự cân bằng, được làm công việc yêu thích, trong một ngành nghề thu nhập tốt, vậy là quá tuyệt vời rồi!

Hơn nữa, code cũng rất vui phải không các bạn?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s